Các loại công cụ để cắt tỉa cây mai vàng, bon sai đầy đủ nhất

Với những người vừa gia nhập “hệ chơi mai, bonsai” chắc hẳn vẫn còn chưa nắm rõ các loại công cụ để cắt tỉa cây mai vàng, bon sai. Mỗi công cụ hỗ trợ sẽ có cách sử dụng khác nhau, vì thế nếu bạn chưa biết nên dùng công cụ nào để cắt tỉa mai vàng hoặc bon sai thì đừng lo lắng nhé. Bài viết sau đây, maivangmientay.com sẽ hướng dẫn các loại công cụ cần có để tỉa cây mai vàng, cây bon sai đầy đủ và chi tiết nhất.

>>> Tìm hiểu ngay: Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng dáng đẹp

Các loại công cụ để cắt tỉa cây mai vàng, bonsai
Tổng hợp các loại công cụ tỉa cây mai vàng, bon sai

Tổng hợp các loại công cụ chính dùng để cắt tỉa mai vàng, bon sai

Để việc cắt tỉa cây cảnh đẹp hơn, bạn nên sử dụng những công cụ chuyên dụng. Một số loại công cụ cần có hỗ trợ cho quá trình cắt tỉa cây mai vàng, bonsai như:

Kéo cắt cành và kéo tỉa lá

Kéo (dạng kềm có lò xo) đây là công cụ chuyên dụng cần có khi làm bonsai. Nó giúp cho bạn có thể dễ dàng tỉa cành lá theo ý muốn. Dạng kềm có lò xo được chia thành 2 loại:

 • Kéo cắt cành với lưỡi cong và to bản.
 • Kéo cắt cành loại lưỡi ốm và thon dài.

Kềm cạp tròn

Chức năng của loại công cụ này là dùng để cắt mạnh và sâu vào trong thân/cành gỗ của cây, sau đó lấy đi phần bị nhô ra, các cục u trên thân và cành của cây một cách dễ dàng hơn, và đây là dụng cụ chuyên dụng mà không loại công cụ nào có thể thay thế dc.

Để sử dụng bạn cầm ở góc phải của khu vực mà bạn muốn cắt, sau đó cạp sâu vào bên trong phần khối u và bất kỳ phần nhô ra mà bạn muốn loại bỏ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kềm cạp tròn khác nhau, với đa dạng xuất xứ từ Đài Loan, Nhật Bản hay các chất liệu khác nhau như thép đen, thép cacbon không rỉ. Bạn có thể cân nhắc và tùy theo nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn loại kềm cạp tròn phù hợp nhé.

>>> Có thể bạn cần biết: Hoa mai nở sớm trước tết phải làm sao?

Kềm cạp xéo

Kềm cạp xéo có chức năng sử dụng như cắt cành, dùng để cắt tỉa cây. Do thiết kế đặc biệt nên loại kềm cạp xéo sẽ tạo ra vết cắt trên bề mặt cây nhỏ hơn. Nhờ vậy thân/cành ít bị tổn thương và vết thương nhau chóng liền lại. Cũng tương tự như loại kềm cạp tròn trên đây, bạn hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng để lựa cho mình chiếc kềm cạp phù hợp.

Các loại công cụ để cắt tỉa cây mai vàng, bonsai

Kềm cạp 2 công dụng

Đây là sự pha trộn giữa kềm cạp tròn và kềm cạp xéo. Chính vì thế, thay vì mua 2 loại kềm cạp thì người chơi mai vàng, bon sai thường lựa chọn loại kềm cạp 2 trong 1 này. Cong dụng của loại kềm cạp này là tích hợp giữa công dụng của kềm cạp tròn và kềm cạp xéo.

Lưỡi của kềm cạp 2 công dụng cũng tạo nên 1 góc 45 độ so với tay cầm như cạp xéo, nhưng lưỡi lại tròn có đường cong chứ không phải thẳng. Chính thiết kế này đã tạo nên vết cắt cong và sâu hơn, và sẽ thuận tiện hơn khi cắt những cành lớn hoặc ở những góc khó.

>>> Đừng bỏ qua: Cách chăm sóc cây mai vàng bị yếu hiệu quả nhất

Kềm cắt dây

Khi chơi mai vàng hoặc bonsai, các nghệ nhân thường uốn cành để đạt khi cây trưởng thành sẽ tạo dáng như mong muốn. Vì thế việc dùng dây uốn là khá thường xuyên. Do đó, kèm cắt dây là một trong những công cụ không thể thiếu khi cắt tỉa mai vàng, bonsai.

Việc sử dụng cây kềm cắt dây chuyên dụng nhằm đảm bảo hạn chế tổn hại thân cây đến mức thấp nhất. Kéo cắt chuyên dụng khá ngắn và có đầu tròn vì thế chỉ làm đứt các sợi dây trên thân/cành mà không gây ra bất kỳ dấu trầy xước nào.

Dây quấn

Như đã đề cập ở trên, để mai vàng/bonsai theo ý muốn người nghệ nhân thường sử dụng dây để quấn quanh tạo thế lý tưởng cho chúng. Có nhiều loại dây dùng để tạo thế Bonsai. Trong số đó, dây nhôm có quấn chỉ và không quấn chỉ gồm các độ dày mỏng khác nhau, tùy theo độ lớn của thân cành mà người chơi muốn uốn sẽ lựa chọn. Ngoài ra, đối với các cành quá nhỏ, dây nhôm tráng men, và dây đồng sẽ được sử dụng.

Cưa xếp/cưa cố định để cưa cành/thân

Vào những trường hợp khi cành cây có đường kính lớn hơn đường kính của kềm cắt tỉa cành thì lúc này bạn không thể cố gắng sử dụng kềm để cắt, mà cần phải dùng loại cưa chuyên dụng. Cũng như các loại công cụ tỉa cây mai vàng/bon sai khác, việc dùng cưa chuyên dụng với mục đích tránh làm tổn  hại đến các cành cây còn lại.

Bạn có thể chọn mua loại cưa xếp hoặc cưa cố định, tùy vào nhu cầu và túi tiền của mình mà lựa chọn loại cưa phù hợp nhé.

>>> Xem ngay: Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa của nó

Các loại công cụ để cắt tỉa cây mai vàng, bonsai

Một số dụng cụ phụ trợ khác khi cắt tỉa mai vàng, bon sai

Bên cạnh những loại công cụ cần có cho công việc cắt tỉa mai vàng, cắt tỉa bon sai như trên thì bạn có thể bổ sung thêm một số loại dụng cụ khác để việc cắt tỉa và tạo hình cây được nhanh chóng, dễ dàng hơn:

 • Kéo tỉa nụ, kéo tỉa đọt.
 • Kéo dùng cho việc cắt rễ.
 • Dụng cụ móc rễ.
 • Dụng cụ sử dụng để cào trễ, gỡ rối cho rễ cây, loại bỏ sỏi đá trong chậu.
 • Cây nhíp dùng để loại bỏ lá chết, lá kim.
 • Dụng cụ chuyên dụng cho việc cảo cây.
 • Kềm cạp bổ (Tùng)
 • Dao gọt
 • Mũi làm lũa.

Trên đây là tổng hợp các loại công cụ để cắt tỉa mai vàng, bonsai đầy đủ nhất. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có mua sắm đầy đủ những công cụ cần có để hỗ trợ cho quá trình chăm sóc cây cảnh nhé!

Trả lời