Tổng hợp các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa nên áp dụng ngay

Với những người chơi mai chuyên nghiệp, cây mai giờ đây không còn mang những tư thế đơn giản mà họ đòi hỏi các thế mai phải thực sự đẹp, quyết rũ và có ý nghĩa đặc trưng của từng dáng mai vàng. Vậy đâu là những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa mà bạn không thể bỏ qua? Nếu bạn là “thành viên mới” trong làng “chơi mai Việt Nam” chắc hẳn vẫn còn khá bỡ ngỡ không biết nên “thả dáng” mai như thế nào để cây mai nhà bạn thật sự. Để phô trưng lên sự sắc sảo từ mai vàng có rất nhiều thế khác nhau, nhưng trong bài viết này maivangmientay.com sẽ tổng hợp giúp bạn các thế mai vàng đẹp say đắm và ngây ngất lòng người.

>>> Xem ngay: 10 cây mai vàng đắc giá nhất Việt Nam 

Theo quan niệm của cha ông, mai vàng là biểu tượng của sự cao quý, vinh hiển và đức tính tốt đẹp của người quân tử. Các nghệ nhân làm vườn đã uốn nắn và tạo hình những cây mai thành nhiều dáng khác nhau, mang đến các ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống. Vì thế, các cây mai dáng đẹp luôn được nhiều người yêu thích và săn đón.

Tổng hợp thế mai đẹp và ý nghĩa nhất
Cập nhật 10 thế mai vàng đẹp và đầy ý nghĩa đang được yêu thích nhất

Thế tam đa

Thế tam đa còn có cái tên gọi khác đó là thế tam tài, tam giáo hay thế thiên/địa/nhân. Ở thế tham đa cây mai có hình dáng thẳng đứng, trên thân cây chia thành 3 tán nhỏ hướng về 3 hướng khác nhau. Ba tán nhỏ chia đều sẽ được tỉa tròn, và tương đối đều với nhau. 3 nhánh này chính là sự tương trưng của 3 vị thần Phúc, Lộc thọ.

Thế tham đa của mai vàng thể hiện ý nghĩa của sự an khang, thịnh vượng, khỏe mạnh của gia chủ khi sở hữu cây mai.

Tổng hợp các dáng mai đẹp, ý nghĩa
Thế mai tam đa

>>> Tìm hiểu ngay: Nên ghép mai vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Thế long cuốn Thủy

Rồng hút nước là một cái tên khác của thế mai long cuốn cuốn. Thoạt nhìn dáng mai này, bạn sẽ bắt gặp ngay hình ảnh của con rồng, với gốc mai to, uốn cong, phía trên là đầu rồng nhỏ mảnh mai nhưng khỏe mạnh.

Theo các nghệ nhân chơi mai vàng, thế long cuốn thủy giúp cho người sở hữu cây mai phát đạt trong việc kinh doanh/buôn bán hút về tiền tài, phước lộc, may mắn.

Dáng mai vàng long cuốn thủy
Thế long cuốn Thủy

Thế mai nữ

Không gai gốc, không xù xì, thé mai nữ sở hữu nét đẹp mềm mại, dịu dàng, uyển chuyên và đầy linh hoạt. Thế mai nữ nhằ tôn lên nét đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng của người con gái Việt Nam.

Thế mai nữ được tạo dáng bằng 2 gốc mai khác nhau trong đó có 1 gốc lớn và một gốc nhỏ, nhưng cả hai được đặt sát hòa quyện vào nhau, gốc cây nhỏ ôm lấy gốc cây lớn nhằm đem đến ngụ ý bảo vệ cho người con gái yếu đuối, cho thầy lòng nhân nghĩa và đạo đức của con người.

Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
Dáng thế mai nữ

>>> Tin hữu ích: Địa chỉ mua phôi mai vàng giá rẻ tại Cần Thơ

Thế mai mẫu tử

Dáng cây mẫu tử được tạo hình là một thân cây lớn uốn cong (tượng trưng cho sự mạnh mẽ của người mẹ) và từng nhánh cây nhỏ mọc ra trên từng nhánh của gốc cây (tượng trưng cho sự bé nhỏ của người con). Thế mai mang ý nghĩa thể hiện tình mẫu tử khăng khít, không thể tách rời giữa mẹ và con. Qua đó, cũng là khát vọng của một gia đình thuận hòa, êm ái và hạnh phúc.

Song song cùng thế mẫu tử, còn những thế mai khác thể hiện ý nghĩa tương tự như thế phụ tử, thế phụ tử giap chi, thế huynh đệ,…

Tổng hợp các dáng mai đẹp, ý nghĩa
Thế mai mẫu tử

Thế mai ngũ phúc

Hình dáng của thế mai ngũ phúc cũng tương tự như thế mai tam đa, nhưng ở thế này sẽ có thêm 2 tán nữa trên thân cây.

Ngũ phúc ở đây là ý nghĩa của sự trường thọ, sự phú quý, sự an khang, sự hiếu đức và sự thiện chung/ bình an. Theo nhận định từ các nghệ nhân chơi mai, thế ngũ phúc là một trong những thế mai đẹp và ý nghĩa đang được yêu thích nhất hiện nay.

Tổng hợp các dáng mai đẹp, ý nghĩa
Thế mai ngũ phúc

Thế mai vàng thác đổ

Không thẳng đứng, không uốn cong mà thế mai vàng thác đổ lựa chọn cho mình một dáng mai nghiêng như dòng tác đổ xuống dưới. Dáng cây mềm mại, uyển chuyển, được uốn cong và sắp xếp một cách hợp lý với lá mai, nụ mai và hoa vươn thẳng lên trên.

Thế mai vàng thác đổ tượng trưng cho sự mãnh liệt, khát khao chiến thắng, sẵn sàng đối đầu với mọi thách thức để vươn lên trong cuộc sống.

Tổng hợp các dáng mai đẹp, ý nghĩa
Thế mai vàng thác đổ

Thế mai nhất trụ kình thiên

Với dáng vóc này, mai mang thân gọn, thẳng đứng, cành lá tập trung ở trên cao. Thoạt nhìn dáng mai nhất trụ kình thiên bạn có thể dễ dàng liên tưởng đến cánh tay lực lượng của người đàn ông đang che chở bảo vệ gia đình. Dáng mai thể hiện sự ngang tàn, bất khuất, kiên cường bất chấp mọi sóng gió của cuộc đời. Đây là một trong 10 dáng mai được đánh giá là dễ tạo hình nhất.

Tổng hợp các dáng mai đẹp, ý nghĩa
Thế mai nhất trụ kình thiên

Thế trực

Thế trực hay còn được gọi là thế thẳng/ thế quân, dáng cây mọc thẳng đứng, kiểu dáng cây thon dần từ gốc cây đến ngọn cây. Nhánh và cành của cây mang vóc dáng nhẹ nhàng, mảnh mai và cân đối nhưng vẫn đem đến sự hòa quyện tổng thế với thân cây.

Thế trực thể hiện ý nghĩa của sự hiên ngang, ấm no, hạnh phúc, gia đình vui vẻ và hạnh phúc của gia chủ sở hữu.

Dáng cây mai vàng đẹp
Thế trực

Thế long thăng

Long thăng ở đây tức là rồng bay lên trời, tìm đến sự uy nghiêm và đầy khí thế. Với dáng mai này bạn có thể tạo theo 2 kiểu khác nhau:

  • Kiểu 1: Là đầu rồng nằm ở trên ngọn như dáng mai thế long cuốn thủy. Đầu rồng nằm ở ngọn tượng trưng cho công việc làm ăn của gia chủ ngày càng tấn tới, bay lên trời cao.
  • Kiểu 2: Đầu rồng nằm ở gốc, tượng trưng cho sự quyết tâm, tiến bộ và cố gắng vươn lên để tìm đến hài quang, sự thành công. So với kiểu 2, thì mai thế long thăng kiểu 1 khó uốn hơn nên giá thành thường cao hơn.
Dáng cây mai vàng đẹp
Cây mai vàng thế long thăng

Thế long đàn phượng vũ

Phượng muốn trên mình rồng là một cái tên khác của thế mai long đàn phượng vũ. Dáng mai này được chia thành hai tán và ngả về hai phía khác nhau, một bên biểu tượng cho rồng, một bên biểu tượng cho phượng. Các nhanh mai chia ra 2 bên không tách biệt mà giữa chúng lại có một sự hòa quyện nhất định.

Với thế mai long đàn phượng vũ giúp tạo nên sự quyền uy, quý giá và cao sang cho người sở hữu nó.

Dáng cây mai vàng đẹp
Thế long đàn phượng vũ

Trên đây là thông tin tổng hợp 10 thế mai đẹp và ý nghĩa nhất hiện nay. Bạn đã lựa chọn được dáng mai đẹp cho mình chưa? Nếu bạn muốn sở hữu cây mai trong nhà vào những dẹp tết nhưng không biết cách chăm sóc thì có thể tham khảo dịch vụ cho thuê mai giá tốt của Maivangmientay.com

Trả lời