Cách chăm sóc cây mai bị suy yếu, Cây mai bị chết khô cành hiệu quả

Làm thế nào để chăm sóc cây mai bị suy yếu, cây mai bị chết khô cành? Đây chắc hẳn là “niềm đau chung” của những nhà chơi kiểng. Việc chăm sóc cây mai vàng bị suy yếu hay cây bị chết cành không quá phức tạp như bạn nghĩ, chỉ cần biết cách chăm bón và canh phun thuốc sao cho hợp lý cây mai của bạn sẽ được hồi sinh nhanh chóng, to lớn như bao lứa mai bình thường khác. Không để bạn mất thời gian quá lâu, bí quyết về cách chăm sóc cây mai bị suy yếu, cây mai bị chất khô cành 100% hiệu quả sẽ được maivangmientay.com bật mí ngay sau đây.

>>> Góc giải đáp: Thời điểm ghép mai vàng tốt nhất là khi nào?

Hướng dẫn cách chăm sóc mai bị suy yếu, bị chết khô cành
Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây mai bị suy yếu, chết cành

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết cây mai bị chết, suy yếu cành

Nguyên nhân khiến cây mai vàng bị suy yếu cành, chết khô

Để khắc phục và chăm sóc cây mai trở nên “mạnh mẽ” như xưa trước hết bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Các nguyên nhân phổ biến khiến mai vàng nhà bạn gặp phải vấn đề suy yếu, chết khô cành là:

 • Cây bị thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Tình trạng này thường gặp ở những cây mai trồng trong chậu.
 • Cây ra hoa quá lâu dẫn đẫn tình trạng thiếu hụt chất bù đắp cho thân.
 • Bộ rễ của cây kém phát triển.
 • Chăm sóc cây sai cách.
 • Cây nhiều tuổi, già cỗi.
 • Hoặc do một số bệnh ý như sây bệnh, nấm gây hại cho cây, thiếu ánh sáng, nhiệt độ,…

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây mai bị suy yếu, chết cành

Dấu hiệu nhận biết cây mai bị suy yếu

Thú chơi mai vàng hiện đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay, từ những người chuyên đến không chuyên việc ngắm nhìn sắc vàng nở rộ khiến họ quên đi các vất vã trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi mai gặp phải vấn đề suy yếu hoặc chết cành nếu không nhận ra kịp thời sẽ “khó lòng” cứu sống được cây. Dấu hiệu rõ nét nhất giúp bạn nhận ra cây mai đang bị suy yếu, chết cành như sau:

 • Lá cây rụng hoặc bị héo, vàng úa.
 • Cành cây chết khô nghiêm trọng.
 • Cây không đâm chồi, mọc lá như bình thường trong một khoảng thời gian khá dài.
 • Cây bị cỗi với thân, cành khô già và lá nhỏ, xấu

Khi phát hiện cây có một trong những dấu hiệu trên đây, bạn đừng vội bỏ cây mà hãy áp dụng theo từng hướng dẫn của maivangmientay.com ngay sau đây nhé!

>>> Thông tin mới: 10 cây mai vàng đẹp nhất Việt Nam

Cách xử lý và chăm sóc cây mai bị suy, có dấu hiệu chết

 • Để xử lý nhanh, cứu sống cây mai bị suy yếu, cây mai vàng chết cành trước hết bạn cần đào bỏ 1/2 lớp đất có trong chậu. Sau đó chuẩn bị lớp đất mới trộn đều với phân hữu cơ, rơm rạ, phân chuồng b và cho lớp đất mới vào chậu cây.
 • Bạn lưu ý duy trì tưới nước đều đặn mỗi ngày để thúc đẩy cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi thấy cây dần hồi phục, bạn tiếp tục bón phân hữu cơ, phân vi sinh để cây khỏe và phát triển rễ tốt hơn.

Chi tiết về cách hồi phục cứu sống cây mai bị suy yếu, cây mai chết khô càng sẽ được gửi đến bạn ngay bên dưới:

Bước 1: Tiến hành cắt tỉa cành cây mai

Trước hết, bạn cần tiến hành cần bỏ những cành cây đã bị hư hại trên cây, bạn chỉ cần giữ lại những cành còn tốt. Việc cắt bỏ này nhằm giảm áp lực giúp cho bộ rễ tập trung nuôi dưỡng các cành cây còn chính. Việc cắt cành cây cần phải sử dụng công cụ chuyên dụng để tránh làm ảnh hưởng đến các nhánh cây khác.

Bước 2: Thực hiện cắt rễ cây mai bị khô, suy yếu

Hoàn tất quá trình cắt những cành phụ trên cây, đến đây là công đoạn hết sức quan trọng, cắt rễ cây.

 • Đầu tiên, bạn bứng toàn bộ cây lên để hỗ trợ cho quá trình cắt tỉa rễ dễ dàng hơn.
 • Loại bỏ những phần rễ hư hỏng không còn khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cây.
 • Bạn có thể thực hiện cắt 2/3 bộ rễ và giữ lại 1/3 bộ rễ cây vẫn có thể sống được.
 • Dùng nước rửa phần rễ còn sót lại trên cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc mai bị suy yếu, bị chết khô cành

Bước 3: Thay đất mới cho cây

 • Vì ở môi trường đất cũ cây bị thiếu hụt một lượng dinh dưỡng nên khiến cây bị héo, khô cành không còn phát nữa được. Do đó, để cứu sống mạng của cây mai vàng thì việc thay đất là hết sức cần thiết.
 • Để bồi đắp chất dinh dưỡng cho cây, bạn sử dụng mùn xơ dừa và trộn cùng với trấu theo tỷ lệ 2:1. Có được lớp đất mới “thơm, ngon, bổ dưỡng” bạn chỉ cần cho cây vào là hoàn tất việc cứu sống cây bị suy yếu 90% rồi.

Bước 4: Kích thích quá trình phục hồi rễ của cây

 • Sau khi hoàn tất 3 bước xử lý trên đây, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới cây mỗi ngày và đừng để cây phải đón chịu ánh nắng gay gắt nhé. Hãy di chuyển cây đến những nơi có ánh sáng nhẹ.
 • Việc kích thích bộ rễ cây phát triển tốt hơn khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng thêm các phân bón chuyển mục để bón cho cây. Bộ rễ của cây sẽ tự động hồi phục trong vòng khoảng 20 ngày.

Hướng dẫn cách chăm sóc mai bị suy yếu, bị chết khô cành

>>> Xem ngay: Địa điểm mua phôi mai vàng chất lượng tại Cần Thơ

Cách bảo vệ cây mai không bị suy yếu, không chết khô cành

 • Để cây mai vàng nhà bạn không rơi vào tình trạng suy yếu hay cành bị chết khô bạn nên đặt mai ở sân vườn, cho cây quang hợp dưới ánh nắng nhẹ. Đặc biệt vào thời điểm nắng nóng nên thường xuyên tưới nước cho cây, tuyệt đối không sử dụng nước đá hoặc bia tưới lên sẽ khiến cây “khó chịu” lắm đấy nhé!
 • Không nên sử dụng thuốc kích thích phun vào nụ hoặc gốc để cây lâu không bị rụng nụ. Bởi mặc dù thuốc có tác dụng kích thích nụ không rụng, nhưng sẽ khiến cây bị suy yếu dệ chết.
 • Để cây mai vàng nở đúng vào những ngày tết, bạn chỉ cần bón phân cho cây vào khoảng độ tháng 10 năm trước.
 • Nếu bạn sử dụng mai vàng trưng trong phòng thì hạn chế đốt nhang vì khói nhang có khí Ethylene gây ảnh hưởng đến mai dễ bị rụng nụ.
 • Để mai nở mạnh hơn bạn có thể ngắt lộc sớm trước khi cây phát triển thành lá. Khi cây đã phát triển thành lá, cây sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi lá. Ngắt bớt lộc sẽ tiết kiệm chất dinh dưỡng cho cây và cây từ đó cũng sẽ ra hoa tốt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây mai bị suy yếu, chết cành

Cách chăm sóc cây mai bị suy yếu, cây mai bị chết khô cành khá đơn giản đúng không nào? Bạn chỉ cần áp dụng tuần tự theo hướng dẫn trên đây là có thể “cứu sống” cây mai thành công. Đừng quên thường xuyên ghé thăm maivangmientay.com để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị xung quanh các loại cây kiểng hàng ngày nhé!

Trả lời