Hoa mai nở sớm trước tết thì phải làm sao? Cách làm hoa mai nở chậm lại

Mai vàng nở trong những ngày tết là biểu tượng của sự may mắn, sung túc, vàng tươi cả năm. Nhưng nếu hoa mai nở sớm trước tết thì phải làm sao? Cách làm hoa mai nở sớm thì phải làm sao? Để giúp hoa mai nở chậm lại có rất nhiều cách khác nhau, bạn có thể sử dụng theo phương pháp kèm hãm nhiệt đột, tỉa cành, hạn chế nước,… Nếu bạn vẫn còn loay hoay trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, maivangmientay.com sẽ hướng dẫn cách làm hoa mai nở chậm lại siêu hiệu quả.

Hoa mai nở trước tết thì phải làm sao?
Cách làm hoa mai nở vào đúng ngày Tết

Tại sao hoa mai lại nở trước Tết? 

Nhiệt độ thích hợp cho mai vàng là từ 25 độ C đến 30 độ C. Vào những lúc thời tiết khắc nghiệt sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt là việc nở hoa. Thời tiết quá nóng sẽ làm mai nở sớm hơn, thời tiết quá lạnh khiến mai nở chậm hơn, vào những lúc thời tiết chuyển mùa đột ngột chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc nở của hoa trong những ngày tết.

Và đặc biệt vào năm nhuần, thời gian trong năm kéo dài hơn, vì thế nếu bạn không biết cách chăm sóc cây sẽ khiến cho hoa nở sớm trước dự định.

Hoa mai nở trước tết thì phải làm sao?

Cách làm hoa mai nở chậm lại như thế nào?

Để làm mai nở chậm lại, nở đúng vào những ngày tết bạn có thể áp dụng một trong những cách theo chia sẻ của người chơi mai lâu năm như sau:

Hạn chế nhiệt độ

Với những loại hoa không nhảy cảm với ánh sáng như hoa mai hay hoa đào,… để hoa nở chậm lại bạn cần hạn chế nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng để đưa hoa vào trạng thái “ngủ” chờ đến tết là từ 18 độ C đến 24 độ C. Khi hoa đã bắt đầu nở nụ thì hãy giảm nhiệt độ xuống còn khoản 8 độ C – 15 độ C.

Cách hạn chế nhiệt độ để kèm hãm sự phát triển của hoa mai còn áp dụng cho những loại hoa quen thuộc như hoa cẩm chướng, hoa dâm bụt, hoa đỗ quyên, và hoa hướng dương.

Cách làm hoa mai nở chậm như thế nào?

Hạn chế tưới nước

Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân làm vườn, việc hạn chế tưới nước chính là giải pháp kìm hãi sự ra hoa của mai hiệu quả đang được nhiều người áp dụng. Vào tháng 10 – 11 hàng năm, bạn có thể áp dụng phương pháp này để hoa mai nở đúng vào dịp Tết đến, Xuân về.

Vào những ngày giáp Tết, bạn có thể bắt đầu tưới nước làm ẩm cho cây, nếu trời mưa thì không cần phải tưới nhiều quá nhé. Việc tưới nước cho cây cần phải cân nhắc theo tình hình thời tiết hiện tại.

Hạn chế ánh sáng

Có thể bạn đã biết, ánh sáng càng nhiều hoa mai càng nở sớm, nở nhanh hơn. Vì thế để hoa mai nở chậm lại bạn cần sử dụng những tấm bạt hoặc mái tôn để cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đến hoa mai.

Để khắc phục tình trạng hoa mai nở sớm trước tết, bạn cần đưa cây vào chỗ mát, ít ánh sáng. Cụ thể, với hộ gia đình thì nên di chuyển mai vào mái hiên, hoặc đặt cây dưới bóng cây lớn, tránh ánh sáng đèn vào ban đêm. Với những hộ trồng cây kinh doanh, số lượng mai lớn rất khó cho việc di chuyển thì bạn có thể sử dụng túi nilong để che chắn cho mai trước ánh nắng gay gắt ban ngày và ánh sáng của đèn vào đêm.

Cách làm hoa mai nở chậm như thế nào?

Lảy lá mai

Việc lảy lá mai vào thời gian nào để hoa mai nở đúng vào dịp tết là một yếu tố vô cùng quan trọng. Cụ thể:

  • Nếu nụ hoa trên cây mới nhú bằng hạt gạo thì phải lảy lá mai trước rằm tháng chạp vào ngày.
  • Nếu nụ cây đã lớn bằng hạt đậu đen thì việc lảy lá mai sẽ diễn ra vào đúng ngày rằm.
  • Nếu nụ cây đã quá lớn. vỏ ngoài ửng sắc bóng thì công việc lảy lá mai cần được thực hiện sau ngày rằm khoảng 3 ngày hoặc kéo dài hơn.

Tỉa cành của cây

Vào những mùa cây mai sinh trưởng, nếu bạn tiến hành cắt tỉa bớt cành của cây cũng là giải pháp hữu hiệu để hoa mai nở chậm hơn. Bản chất của phương pháp này là nhằm ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ làm cho cây sinh trưởng nhanh hơn dự tính.

Đến đây, bạn đã tìm ra giải pháp phù hợp cải thiện tình trạng hoa mai nở sớm trước tết hay chưa? Bạn có thể áp dụng một trong những cách làm hoa mai nở chậm trên đây để cây mai nhà mình nở vào đúng những ngày Tết, đem không khí Xuân về ngập tràn khắp nhà nhé!

Trả lời