Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa mai vàng để tạo dáng đẹp

Ngày nay, việc trồng mai vàng được nhiều người quan tâm không chỉ với đam mê, mà còn bởi nghề nay mang đến khoảng lợi nhuận không nhỏ. Những cây mai vàng được cắt tỉa đúng kỹ thuật, tạo ra dáng đẹp không chỉ được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ mà còn được đánh giá cao về giá thành. Và trên thực tế để có thể tạo ra những chậu mai dáng đẹp, người trồng mai nói chung và nghệ nhân nói riêng phải có kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cực đỉnh.

>> Xem thêm: Hoa mai nở sớm trước tết thì phải làm sao tại đây

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng hay cách uốn cây mai đòi hỏi ở sự hiểu biết sâu rộng, biết tìm tòi và đặc biệt hơn hết là người cắt tỉa phải có mắt thẩm mỹ cùng với bàn tay khéo léo. Và dưới đây là một số kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cơ bản để bạn có thể tạo nên một chậu mai đẹp cho nhà mình.

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho ra dáng mai đẹp
Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho ra dáng mai đẹp

Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa

Để tỉa được cây mai đẹp, người thực hiện phải có những dụng cụ chuyên biệt như: Kéo tỉa, bấm lá… Những loại kéo không đúng kỹ thuật sẽ dễ khiến cành bị gãy, hoặc cắt tỉa không như mong muốn khiến cây không thể cho ra dáng đẹp.

Ngoài ra, dụng cụ cắt tỉa phải đảm bảo sắc bén, để không làm dập nát cành mai hoặc làm cây mai bị nhiễm trùng sau khi cắt tỉa.

Dụng cụ cắt tỉa mai chuyên dụng
Dụng cụ cắt tỉa mai chuyên dụng

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cho ra dáng mai đẹp

Tỉa sửa rễ

Đây được xem là khâu quan trọng và khó thực hiện nhất, bởi bộ rễ cây thường cứng, giòn và nằm sâu trong đất. Với các cây mai vàng kiểng, bộ rễ cũng phải nổi lên trên nên bạn cần phải moi rễ lên để có thể sửa theo kiểu mà mình mong muốn.

Nếu khéo tau bạn có thể tự tạo ra những bộ rễ có hình chân thú như Long, Lân, Quy, Phụng vô cùng đẹp mắt và cực kỳ quý hiếm.

Tỉa gốc mai vàng

Mai vàng thường có gốc rất to, đặc biệt là những cây mai nhiều năm tuổi. Để có thể đơn giản hơn trong việc tỉa cũng như chỉnh sửa phần gốc, bạn cần cắt tỉa chúng ngay từ khi cây còn nhỏ.

Bạn có thể cắt, gọt, đục, đẽo để tạo ra nhiều thế mai đẹp và phù hợp với từng dáng cây.

Sửa thân mai vàng

Cũng là một bộ phận khá to của cây mai nên việc cắt tỉa thân không hề dễ dàng, người trồng mai hoặc các nghệ nhân phải có đủ các dụng cụ để thực hiện: Nòng sắt, sây nêm, cảo, dây đồng, dây kẽm…

Người cắt tỉa uốn phải hình dung được thế mai mà mình muốn, từ đó dùng nòng sắt uống theo và sau đó dùng dây kẽm buộc ép sát thân cây mai vào nòng sắt dần dần từ gốc trở lên.

Với việc uốn tỉa này, người thực hiện phải làm thật nhẹ tay để không làm gãy cây. Nếu cần thiết bạn có thể uốn từ từ trong nhiều ngay để cây thích ứng dần với hình dáng bạn muốn tạo ra.

>> Xem thêm: Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Tỉa sửa cành mai vàng

Vì canh mai nhỏ hơn nhiều so với thân nên việc uốn nắn cũng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần dùng dây đồng hoặc dây kém quấn ôm sát vào từng cành và nắn dần theo hình dạng mong muốn.

Theo kiểng cổ thì khi bạn uốn một tán cây ở nguyên vị trí của nó thì gọi là tàn văn, còn nếu uốn tán cây kéo từ bên này sang bên kia thì gọi là tàn võ. Với những nhánh cây lớn không thể dùng dây kẽm để uốn thế được thì bạn có thể dùng nòng sắt để nắn như khi nắn thân cây.

Tỉa lá mai vàng

Mục đích của việc tỉa lá là để nổi lên thế bonsai của gốc, rễ, thân và cành mai. Và việc tỉa lá có mục đích giúp cây trở nên thông thoáng hơn.

Kỹ thuật làm lão hóa khi tạo dáng cho mai kiểng

Gốc và thân mai vàng thường xù xì, bởi chúng được trồng nhiều năm với sự xếp lớp của những tầng vỏ bị lão hóa. Để không mất thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng dụng cụ đục khoét hoặc có thể tác động hóa học để canh nhanh lão hóa hơn.

  • Dùng dụng cụ đập dài vào thân cây ở nơi mà bạn muốn bị lão hóa, tuy nhiên không được đập kín xung quanh thân mà phải để lại một rảnh nhỏ thông suốt để cây có thể dẫn nhựa đi nuôi cây.
  • Khi bị đập, cây sẽ phản ứng để chống lại và tự chữa lành vết thương của nó. Những chỗ bị dập sẽ phù lên, sần sùi tạo thành sẹo với vẻ già nua như bị lão hóa.
  • Để kích thích cây chữa lành sẹo, bạn có thể dùng thuốc vaseline, hoặc tự chế thuốc bằng cách nấu mỡ bò với thuốc trừ nấm và thuốc ký ninh vàng.
  • Để tạo độ bóng sáng cho những chỗ bị lão hóa, bạn sử dụng giấy nhám để đánh trơn, sau đó thoa thuốc (oxy đồng, sulfur calci, axit cittic…) là được.

Vừa rồi là những kỹ thuật cắt tỉa mai vàng tạo ra những dáng mai đẹp ưng ý. Hy vọng rằng với những thông tin mà maivangmientay.com cung cấp sẽ giúp bạn cắt tịa và tạo hình mai vàng đẹp nhất ưng ý nhất.

Trả lời