Nên ghép mai vàng vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Ngày nay, để làm nên sự hứng thú trong việc chơi mai các nghệ nhân làm việc thường áp dụng phương pháp ghép mai tạo thành cây mai độc đáo, thu hút hơn. Và tất nhiên, để thành công việc nhân giống, cấy ghép mai người nghệ nhân cần áp dụng đúng quy cách và đúng thời điểm. Vậy nên ghép mai vàng vào tháng nào trong năm là tốt nhất? Kỹ thuật ghép mai vàng như thế nào? Maivangmientay.com sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật các vấn đề xoay quanh câu chuyện ghép mai vàng nhé.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách chăm sóc mai vàng bị yếu như thế nào

Với những ai vừa gia nhập hội mai vàng Việt Nam chắc hẳn việc ghép mai còn khá bỡ ngỡ đi kèm nhiều câu hỏi về kỹ thuật cũng như thời điểm lý tưởng cho việc cấy ghép. Mặc dù kỹ thuật ghép mai vàng không hề đơn giản, nhưng chỉ cần bạn nghiên cứu thật kỹ và thực nghiệm đúng hướng dẫn chắc chắn bạn sẽ sở hữu cho mình cây mai ghép đúng như mong ước.

Nên ghép mai vàng vào tháng nào trong năm?
Thời điểm lý tưởng để thực hiện ghép mai vàng là khi nào?

Nên ghép mai vàng tháng nào trong năm là tốt nhất?

Vào mỗi độ Tết đến, Xuân về, cây ra hoa, tất cả các dưỡng chất của cây sẽ được bồi dưỡng cho nụ và hoa. Chính vì thế, khi hoa tàn cây không còn đủ dưỡng chất để nuôi sống thêm một “thành viên mới”, do đó đây là thời điểm KHÔNG TỐT để thực hiện công việc ghép cấy mai vàng. Bởi thế, bạn cần lựa chọn những thời điểm mà cây đã chính thức hồi phục sức khỏe trở lại có đủ dưỡng chất để nuôi sống thân cây.

Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất cho công việc ghép mai vàng? Theo lời khuyên của các nghệ nhân, thời điểm “vàng” để thực hiện ghép mai là vào mùa khô:

 • Khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch.
 • Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch để thực hiện công việc ghép mai vàng

Ở thời khắc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” sẽ giúp cho tỷ lệ thành công khi thực hiện ghép mai cao hơn. Và tất nhiên, thời điểm lý tưởng đi cùng cũng kỹ thuật ghép đúng mới có thể tạo nên một kiệt tác nghệ thuật trong làng chơi mai tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: TOP 10 cây mai vàng đắc nhất Việt Nam

Nên ghép mai vàng vào tháng nào trong năm?

 

Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến, hiệu quả nhất

Mặc dù có nhiều kỹ thuật trong việc thực hiện cấy ghép mai vàng, nhưng theo kinh nghiệm của những nghệ nhân chơi mai vàng lâu năm đã chỉ ra rằng, có 3 kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến, cho tỷ lệ thành công cao:

 • Kỹ thuật ghép mắt kim.
 • Kỹ thuật ghép mắt ngủ.
 • Kỹ thuật ghép mai cắm đọt.

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng mắt kim

Đây là phương pháp dùng mắt lá để lên mầm để ghép vào gốc cây. Ưu điểm của kỹ thuật ghép mắt kim là tỷ lệ sống cao, thành phẩm đẹp, cho phép bạn dễ dàng tạo kiểu theo ý muốn. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước hết hãy chọn những chồi mai to, khỏe, có sức sống tốt.
 • Bước 2: Dùng dao chuyên dụng rạch vào gốc ghép, gạch 2 đường song song dọc và 2 đường song song ngang sao cho tại thành hình chữ H có hai gạch ngang.
 • Bước 3: Dùng mũi dao nhỏ để bốc tách phần vỏ ở hai gạch nganh hình chữ H rồi sau đó cho mầm ghép vào.
 • Bước 4: Chọn mầm kim của giống mai mà bạn muốn ghép. Sử dụng mũi dao nâng nhẹ 2 phần vỏ ở gốc ghép rồi đưa mắt ghép vào vị trí vừa bốc vỏ ở bước 3. Lúc này, bạn sẽ thấy 2 đầu mắt ghép được 2 phần vỏ của gốc ghép đè lên, dùng dây nylon cột để cố định trùm mắt ghép.
 • Bước 5: Khoảng 2 tuần sau, bạn thực hiện tháo bỏ dây nylong ra và theo dõi mắt ghép đã lên mầm hay chưa, nếu rồi thì hãy tháo bỏ phần dây nylon để chồi phát triển nhé. Lưu ý: Hãy canh vào lúc trời mát để thực hiện tháo dây, đừng lựa lúc nắng gay gắt gây ảnh hưởng đến chồi non.
Nên ghép mai vàng vào tháng nào?
Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng mắt kim

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai mắt ngủ

Với phương pháp này, bạn cần lựa chọn mầm ghép không quá non cũng không quá già để tỷ lệ thành công được cao hơn. Khi lựa chọn được mầm ghép ưng ý, bạn tiến hành cắt hết lá đi chỉ chừa lại phần cuống. Sau đó tiến hành theo hướng dẫn chi tiết cách ghép mai mắt ngủ như sau:

 • Bước 1: Trên mầm ghép đã chọn, bạn dùng dao chuyên dụng để tách một miếng hình chữ nhật có kích thích khoảng 0.5x1cm.
 • Bước 2: Ở phần giống ghép, bạn cũng thực hiện tách một lớp vỏ có kích thước tương tự như bước 1.
 • Bước 3: Khi có được 2 mắt ngủ với kích thước bằng nhau, bạn cho mầm ghép và giống ghép áp khít vào nhau. Bạn cần đảm bảo rằng, mầm và giống ghép được áp khít chặt với nhau và không bị dính nước.
 • Bước 4: Dùng nylong quấn chặt mắt ghép để cố định, sau đó cho cây vào chỗ mát.

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn thực hiện tưới phần gốc của cây, tuyệt đối không tưới phần thân cây. Vào 10 ngày tiếp theo, bạn có thể tưới cả gốc lẫn phần thân của cây. Sau 15 ngày, tháo nylon và đem cây ra phơi nắng. Hãy quan sát, phầm mềm ghép nếu còn tươi và dính chặt trên giống ghép thì chắc chắn bạn đã áp dụng kỹ thuật ghép mắt ngủ mai vàng thành công!

Thời điểm lý tưởng để thực hiện ghép mai vàng là khi nào?
Các bước ghép mai vàng mắt ngủ

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng cắm đọt

Vào mùa mưa, phương pháp ghép mai vàng mắt ngủ sẽ không đem đến hiệu quả cao như bạn mong đợi. Vì thế, lúc này bạn có thể sử dụng phương pháp ghép mắt kim và ghép cắm đọt. Vậy kỹ thuật ghép cắm đọt là gì? Đây là phương pháp sử dụng ngọn của nhánh mai để cắm vào phần gốc ghép.

 • Bước 1: Cắt đôi phần đọt ghép, vạt ngọn ghép thành hình cây nêm.
 • Bước 2: Bạn tiến hành cắt vỏ bên hông của gốc ghép rồi cắm phần đọt cần ghép vào.
 • Bước 3: Dùng dây nylon để cột cố định phần đọt và gốc ghép lại với nhau. Bạn cần đảm bảo rằng, bề mặt tiếp xúc của đọt và gốc ghép được cột chặt và kín. Chờ đợi trong khoảng 2 tuần, sau đó tháo dây nylon ra, để kiểm tra kết quả xem phần đọt và gốc ghép đã dính chặt hay chưa?
Nên ghép mai vàng vào tháng nào?
Kỹ thuật ghép mai vàng mắt đọt và hướng dẫn chi tiết

Những chú ý cần biết khi thực hiện ghép mai vàng

Với những ai chưa có kinh nghiệm trong việc áp dụng kỹ thuật ghép mai vàng không chỉ phải tìm hiểu thật kỹ các phương pháp ghép và áp dụng mà cần lưu ý một vài kinh nghiệm nho nhỏ được Maivangmientay.com đúc kết bên dưới:

 • Lựa chọn đúng thời điểm lý tưởng để ghép mai như đã hướng dẫn ở trên.
 • Để công việc ghép mai thuận tiện và thành công bạn cần chuẩn bị các dụng cụ ghép cấy mai chuyên dụng như dao lam, dây nylong, kéo cắt tỉa, băng keo,…
 • Gốc ghép mai cần được lựa chọn kỹ càng, ưu tiên lựa những gốc sinh trưởng tốt, khỏe mạnh sẽ giúp cho tỷ lệ thành công khi cấy ghép được cao hơn.
 • Có nhiều kỹ thuật ghép mai vàng, ở mỗi kỹ thuật luôn tồn tại những ưu/nhược điểm nhất định. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và áp dụng đúng hướng dẫn để tránh tình trạng ghép hỏng, gây mất thời gian và tốn nhiều chi phí.
 • Cần làm đúng từng bước theo hướng dẫn, không bỏ qua bất kỳ bước nào để đảm bảo rằng việc ghép mai sẽ thành công như mong đợi.
 • Vì cây mai ghép còn non yếu nên cần được quan tâm chăm sóc thường xuyên hơn.
 • Đảm bảo đúng thời gian tháo nylon không được tháo quá sớm dẫn đến hư hỏng mối ghép.

Nên ghép mai vàng vào tháng nào trong năm?

>>>  Thông tin mới: Địa chỉ bán phôi mai vàng uy tín nhất hiện nay

Nếu nói việc ghép mai vàng là một nghệ thuật, thì người ghép mai vàng chính là những nghệ sĩ thực thục. Vì thế, ngoài việc nắm rõ câu trả lời cho thắc mắc “Nên ghép mai vàng vào tháng nào trong năm là tốt nhất?” bạn cần nắm thật rõ các kỹ thuật chọn giống ghép cũng như các bước thực hiện. Để đảm bảo rằng việc ghép cấy mai vàng sẽ thành công như ý muốn!

Trả lời